Đặc điểm của cây trồng theo phương pháp hữu cơ

Đặc điểm của cây trồng theo phương pháp hữu cơ

Nông nghiêp hữu cơ là một hệ thống nông nghiệp luân canh có nguồn gốc từ thế kỷ 20, nông nghiệp hữu cơ liên tục được phát triển bởi tổ chức Nông nghiệp thế giới cho đến ngày hôm nay.

Cây trồng theo phương pháp hữu cơ được nhấn mạnh vào các kỹ thuật luân canh giống cây trồng, kiểm soát dịch hại sinh học, sử dụng xen canh cây trồng khắc chế dịch hại hoặc khuyến khích sự tồn tại động vật là thiên địch của sâu bệnh dịch hại. Theo một số nghiên cứu, cây trồng theo phương pháp hữu cơ cho ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn so với cây trồng theo phương pháp thường.

Đặc điểm của cây trồng theo phương pháp hữu cơ

 

1. Quản lý đất đai.

 

Canh tác hữu cơ chủ yếu dựa vào sự phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ, sử dụng các kỹ thuật như ủ phân xanh, phân compost, để thay thế các chất dinh dưỡng lấy từ đất của vụ trước. Quá trình sinh học này, được thúc đẩy bởi các vi sinh vật như nấm rễ, cho phép sản xuất tự nhiên của các chất dinh dưỡng trong đất trong suốt mùa sinh trưởng và đã được gọi là biến đất thành thức ăn để nuôi cây. Canh tác hữu cơ sử dụng một loạt các phương pháp để cải thiện độ phì đất, bao gồm cả luân canh cây trồng, hạn chế làm đất, sử dụng phân compost. Bằng cách giảm công đoạn làm đất thì đất sẽ không bị đảo ngược và tiếp xúc với không khí, ít carbon được thoát vào khí quyển dẫn đến cacbon hữu cơ trong đất nhiều hơn. Điều này có thêm lợi ích của việc cô lập carbon, có thể làm giảm lượng khí nhà kính và giúp đảo ngược sự thay đổi khí hậu.

Xem thêm: Sản phẩm Mận Đào Thượng Hạng tại đây

Đặc điểm của cây trồng theo phương pháp hữu cơ

 

2. Quản lý cỏ.

Quản lý cỏ dại hữu cơ là thúc đẩy ức chế cỏ dại chứ không phải là loại bỏ chúng. Quản lý có dại bằng cách tăng cường các cách tăng cường khả năng cạnh tranh của cây trồng hoặc là trồng xen cây trồng tạo tương tác phytotoxic thực vật tác động lên cỏ dại. Nông dân canh tác hữu cơ tích hợp kinh nghiệm truyền thống, sinh học, cơ khí, vật lý và chiến thuật hóa học để quản lý cỏ dại mà không cần thuốc diệt cỏ nhân tạo.

Thực hành kiểm soát cỏ dại bằng cơ giới và vật lý được sử dụng trên các trang trại hữu cơ có thể được thực hiện một số biện pháp kỹ thuật như:

 – Làm đất – Xáo chuyển đất giữa các loại cây trồng để kết hợp tàn dư cây trồng và cải tạo đất; loại bỏ cỏ dại phát triển hiện tại và chuẩn bị luống trồng; xới chuyển đất sau khi gieo hạt để diệt cỏ dại, (dùng cho việc gieo trồng theo hàng).

 – Nhổ và cắt – Loại bỏ tăng trưởng của cỏ dại.

 – Đốt – Sử dụng nhiệt và lửa để diệt cỏ dại.

 – Che phủ – Chặn cỏ dại xuất hiện với các vật liệu hữu cơ, tấm phủ plastic hoặc vải, nilon.

Xem thêm: Sản phẩm Mận Hậu Mộc Châu Hữu Cơ tại đây

Đặc điểm cây trồng theo phương pháp hữu cơ

 

 3. Kiểm soát các sinh vật khác.

 

 

Các sinh vật ngoài cỏ dại gây ra vấn đề trên các trang trại hữu cơ bao gồm động vật chân đốt (ví dụ, côn trùng, ve), tuyến trùng, nấm và vi khuẩn.,vỉutt Biện pháp hữu khuyến cáo áp dụng nhưng không giới hạn:

 – Thu hút động vật ăn thịt có ích để kiểm soát sâu bệnh bằng cách tạo cho chúng vườn cây hoặc môi trường sống thay thế, thường là hình thức của một băng xanh hoặc đám ruộng cây làm ngân hàng động vật (thường là bọ cánh cứng).

 – Khuyến khích các vi sinh vật có lợi.

 – Luân canh cây trồng đến các địa điểm khác nhau qua các vụ, trong một số năm làm gián đoạn chu kỳ sinh sản sâu bệnh.

 – Trồng cây hoang dã hoặc cây có sức đề kháng cao để đẩy lùi hoặc tác động đến sự phát triển quần thể sâu bệnh.

 

 – Sử dụng hàng rào bảo vệ cây trồng trong thời kỳ di cư sâu bệnh.

 – Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và thuốc diệt cỏ sinh học.

 – Sử dụng biện pháp tạo va làm cũ luống cây trồng để nảy mầm và tiêu diệt cỏ dại trước khi trồng.

 – Vệ sinh để hạn chế môi trường sống sâu bệnh.

 – Sử dụng bẫy côn trùng để giám sát và kiểm soát quần thể côn trùng.

 – Sử dụng các rào cản vật lý, chẳng hạn như lưới.

Ăn mận khi đang mang thai

 5. Chất lượng.

 

 

Cây trồng theo phương pháp hữu cơ có năng suất thấp hơn từ 50-60% và mất nhiều công sức hơn so với phương pháp thường. Tuy nhiên, do cây sinh trưởng phát triển tự nhiên, thời gian phát triển dài hơn so với sản xuất thông thường nên tích lũy được nhiều dinh dưỡng. Quả có hàm lượng chất dinh dưỡng, khoáng, vitamin cao.

Bài viết được tham khảo từ Nông nghiệp hữu cơ, Wikipedia


Bình luận

Hoa Qua Say Cao Cap
Starts: Wed,01/11/16 at 00:00 a.m
Ends: Sun, 02/12/17 23:59 p.m

50000 VND - 1500000 VND
Hoa Qua Huu Co Moc Chau
Starts: Wed,01/11/16 at 00:00 a.m
Ends: Sun, 02/12/17 23:59 p.m

80000 VND - 690000 VND
Tin Tuc
Starts: Wed,01/11/16 at 00:00 a.m
Ends: Sun, 02/12/17 23:59 p.m

0 VND - 0 VND