Tản mạn về Dâu Tây Nhật Bản nơi trời Nhật và xứ Việt – P1

giống dâu tây nhật bản tochiotome

 

Chỉ cần là người sành dâu khi thưởng thức đến Dâu Tây Nhật Bản sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, hương  thơm hấp dẫn và căng mọng nước. Ở xứ sở mặt trời mọc, dâu tây là loại trái cây được cả người lớn và trẻ em đều ưa thích. Một lần sang Nhật các bạn sẽ thấy, ở đó người nhật chế biến dâu tây thành rất nhiều món ngon lành như kem, mứt, bánh ngọt ngon tuyệt cú mèo.

 

Mứt làm bằng dâu tây nhật bản

                                                                                     Mứt Dâu Tây

 

Hiện tại mỗi năm Nhật Bản sản xuất khoảng 170.000 tấn dâu tây. Giá trị tương đương 1.5 tỷ USD hay 31000 tỷ VND. Nhưng ít ai biết dâu tây không phải cây bản sứ của Nhật Bản. Dâu tây được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1850. Nhưng đến năm 1900 dâu tây mới được trồng chính thức tại đất nước mặt trời mọc này.  Dạo một vòng các siêu thị nơi đây, chị em sẽ thấy dâu tây có giá khá cao, mỗi một khay dâu tây chỉ có khoảng 10 -12 quả với giá khoảng 500 yên, tương đương hơn 100.000 VND.

 

Xem thêm: Tác dụng và giá trị dinh dưỡng của Dâu Tây.

 

Dâu tây tươi

                                                                    Dâu tây tươi

 

Ở Nhật Bản, mỗi tỉnh thường trồng một giống dâu tây khác nhau. Chính điều này lại giúp tạo ra sự đa dạng trên thị trường trong nước. Và tăng tính đặc thù cho sản phẩm của từng vùng miền. Dâu tây là một trong số ít loại cây được trồng khắp cả nước, từ Nam ra Bắc, từ Okinawa đến khắp Hokkaido. Nhờ canh tác trên khắp một khu vực địa lý kéo dài hàng nghìn km mà những trái dâu tây chất lượng tuyệt hảo được cung cấp đến người tiêu dùng suốt cả năm.

 

giống dâu tây nhật bản tochiotome

                                                                         Dâu Tochiotome

 

Dâu tây Nhật Bản đặc biệt ở chỗ đã số các giống dâu đều ngọt, và đủ các màu sắc, có những giống dâu cho trái rất lớn, cũng có những giống dâu quả rất nhỏ, đặc biệt là giống dâu tây Tochiotome được trồng ở tỉnh Tochigi được đánh giá là giống dâu ngon nhất của xứ sở mặt trời mọc này. Mỗi trái dâu Tochiotome trung bình chỉ nặng khoảng 15g, tực khoảng 60-70 quả một kg. Dâu tây Tochiotome khi chín có quả màu đỏ tươi, trái thon dài, rất thơm và ngọt. Hiện tại ở Mộc Châu cũng đang bắt đầu trồng thử nghiệm giống dâu này.

 

Xem thêm: Cách trồng Dâu Tây trong chậu tại nhà

 

Nhắc đến dâu Tochiotome ở Tochigi thì không thể không nhắc đến dâu Amaou của tỉnh Fukuoka, là đặc sản nổi danh của tỉnh này. Dâu tây Amaou quả lớn, khoảng 20-30g/quả, vị ngọt nên rất được ưa chuộng,. Là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu nổi tiếng nhất của Fukuoka. Bật mí cho các mẹ, dâu tây Amaou chính là giống Dâu Tây Nhật nổi tiếng được trồng tại Mộc Châu mà các mẹ thưởng thức trong 2 năm gần đây.

 

Dâu Tây Nhật Bản

 

Đặc biệt là Dâu Tây Nhật chỉ trồng và cho ra trái ở nhiệt độ rất thấp.

Chính vì vậy tầm tháng 9 hàng năm ở Mộc Châu mới bắt đầu trồng Dâu Tây non. Cuối tháng 11 là những trái Dâu Tây Nhật đầu mùa đầu tiên được chuyển đến tay các mẹ. Vụ dâu Mộc Châu chỉ kéo dài khoảng 4 tháng. Bắt đầu từ đầu tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. 

Ngoài thời gian đó, các mẹ chỉ có thể thưởng thức dâu New Zealand, Dâu Mỹ Đá, Dâu Pháp, Dâu Nga… Vì đơn giản các giống dâu này quả cứng hơn. Do đó dễ bảo quản, vận chuyển hơn, hàng lúc nào cũng sẵn. Các mẹ dỗi lượn một vòng chợ Long Biên thì hầu như lúc nào cũng thấy. Giá tại chợ khoảng 140-200k/kg tùy loại. 

Dâu Tây nhà em ship cho các mẹ không cất tủ lạnh, bỏ ngoài như thế một buổi chắc là vứt đi luôn.

 

Ở Fukuoka các vườn Dâu tầm tháng 6 hàng năm các chủ vườn thường không bán dâu nữa. Lúc đó không khí nóng, trái dâu mềm không còn chất lượng cao nhất nữa. Khi đó, người ta sẽ mở cửa vườn cho người dân vào hái ăn mang về miễn phí. Ngoài nhặt trái óc chó thì vào vườn hái dâu free. Cũng là một cơ hội tuyệt vời để du học sinh Việt Nam được ăn thoải mái loại trái cây giá rất cao này của Nhật Bản.

 

Dâu tây sữa chua ngon tuyệt

                         Ngoài sữa chua nếp cẩm chị em có thể thử món sữa chua dâu tây cũng ngon tuyệt

 

Em tản mạn hơi nhiều, các mẹ thông cảm. Ngoài lợi ích lớn về kinh tế, từ khi được du nhập vào Nhật Bản thế kỷ 19. Dâu Tây đã để lại dấu ấn lớn trong nền ẩm thực của nước này.

 

Rất nhiều người Nhật thích ăn bánh kem dâu tây như người Việt Nam ăn bánh trưng vậy. Và có lẽ trẻ em Nhật thích ăn bánh kem Dâu tây hơn là trẻ em Việt Nam thích ăn bánh trưng. Nhưng dù sao đi nữa thì bánh trưng thì không thể thiếu trong bàn ăn người Việt ngày tết. Và bánh kem dâu tây thì không thể thiếu trong bàn ăn của người Nhật trong dịp Giáng Sinh.

 

Nguyen Anna.

Tên thật Nguyễn Mai Chi. Du học sinh Nhật Bản từ năm 2013 đến nay. Hiện bạn đang học và làm việc tại tỉnh Fukuoka Nhật Bản.

-Còn nữa-


Bình luận

Hoa Qua Say Cao Cap
Starts: Wed,01/11/16 at 00:00 a.m
Ends: Sun, 02/12/17 23:59 p.m

50000 VND - 1500000 VND
Hoa Qua Huu Co Moc Chau
Starts: Wed,01/11/16 at 00:00 a.m
Ends: Sun, 02/12/17 23:59 p.m

80000 VND - 690000 VND
Tin Tuc
Starts: Wed,01/11/16 at 00:00 a.m
Ends: Sun, 02/12/17 23:59 p.m

0 VND - 0 VND